Cáp cứu rồng đá bằng đá non nước

Hotline : Nghệ Nhân Xuân Mạnh - 0306 500 996 Tư vấn chuyên sâu - 0983 85 3535 - 0968 005 662

Cáp cứu rồng đá bằng đá non nước


Thứ năm - 12/12/2013 05:36
Sự thật, đôi rồng đá hiện nay chỉ là một phần còn lại của thềm rồng điện Kính Thiên trước kia

Chuyện rồng đá bị nứt


 Quan sát hiện trạng, có thể thấy rõ, những vết nứt trên thân rồng là vết nứt tự nhiên. Thực ra, trước khi được bàn giao lại cho ngành khảo cổ, đôi rồng này và điện Kính Thiên đã có một quá trình thăng trầm khá dài theo lịch sử. Ngay khi chúng ta tiếp nhận khu vực này từ tay người Pháp năm 1954, trên thân rồng đã có nhiều vết sứt mẻ rồi. Đến giờ, cùng với thời gian, những vết nứt đó ngày một nghiêm trọng hơn.
 
Phải khẳng định, cơ quan quản lý tại đó đã ý thức được điều này và có những biện pháp để hạn chế nguy cơ ấy, như chúng ta thấy. Thậm chí, như tôi được biết, trước đấy giới nghiên cứu cũng đã cùng thảo luận, bàn bạc để tìm kiếm một biện pháp bảo vệ dài hạn, vừa có tính khoa học và vừa đạt được sự hợp lý về thẩm mỹ. Nhưng, dù nghiên cứu đến giờ, chúng ta chưa thể tìm ra được biện pháp nào có tính tối ưu như vậy và vẫn phải sử dụng những biện pháp tình thế.
 
Khu vực Đàn Xã Tắc (Hà Nội)
 
* Nghĩa là, vì một lý do có tính tự nhiên, chúng ta đành bó tay trong việc nhìn rồng đá xuống cấp như vậy?
 
- Không. Chắc chắn, trong thời gian tới, giới khảo cổ, và cả những nhà nghiên cứu nghệ thuật nữa, sẽ phải tìm cách giải bài toán này. Bởi, đây là một di sản đặc biệt có giá trị và lại nằm trong khu vực Hoàng thành Thăng Long.
 
Sự thật, đôi rồng đá hiện nay chỉ là một phần còn lại của thềm rồng điện Kính Thiên trước kia. Giới nghiên cứu có thể từng bước phục dựng lại phần lan can và các bộ phận khác của thềm rồng. Có thể, kết cấu thềm rồng đá non nước cũ đã được tính toán chuẩn xác, với những chi tiết điêu khắc có tính năng như những bệ đỡ chịu lực cho đầu rồng chẳng hạn.  Nhìn chung, đây là vấn đề giải quyết tổng thể thềm rồng, và rộng hơn là câu hỏi về việc phục dựng toàn bộ khu vực điện Kính Thiên từng có trong lịch sử.
 
* Có một thực tế mà ông chưa nhắc tới. Việc nghiên cứu phục dựng điện Kính Thiên, và xa hơn là các kiến trúc cổ như lầu Ngũ Môn, cổng Đông Hậu Lâu... cũng đã được giới chuyên môn nhắc tới nhiều lần. Nhưng, hiện tại, việc khu vực Hoàng thành Thăng Long vẫn đang có sự quản lý chồng chéo giữa UBND thành phố Hà Nội và Bộ Quốc phòng đã gây khó khăn không ít cho các nhà nghiên cứu...
 
- Hiện tại, tôi chỉ có thể nói rằng các cơ quan quản lý đang làm hết sức để sớm “nhất thể hóa” và bàn giao toàn bộ diện tích Hoàng thành Thăng Long cho thành phố Hà Nội. Rồi trên cơ sở khảo sát kỹ lưỡng về đặc điểm của di sản này, giới chuyên môn sẽ lần lượt đưa ra các kế hoạch dài hạn, trung hạn, ngắn hạn... để từng bước bảo tồn, tôn tạo Hoàng thành Thăng Long theo như quy hoạch đã có. Tuy nhiên, đó là một quá trình dài, và chúng ta phải bảo nhau rằng: “Dục tốc bất đạt” (cười).
 
 ...Tới bài toán “nóng lạnh thất thường” khi khảo cổ
 
* Rộng hơn, ông có thể nói gì về sự phối hợp giữa ngành khảo cổ với các cơ quan liên quan khi tiến hành khai quật hoặc khảo sát di tích - điều mà các nhà chuyên môn vẫn... kêu ca rất nhiều trong thời gian qua?
 
- Nhìn chung, giới khảo cổ chúng tôi vẫn gặp cái khó như vậy khi phải làm việc với những bên liên quan. Câu chuyện lằng nhằng trong thời gian qua về trường hợp cầu vượt Đàn Xã Tắc là ví dụ điển hình. Nói chung, đó luôn là mối quan hệ mà anh em trong nghề gọi là nóng lạnh thất thường.
 
Các trường hợp di chỉ khảo cổ “mất tích” vì thiếu quy hoạch thường diễn ra với kịch bản chung: Giới nghiên cứu khai quật một phần, khuyến cáo địa phương bảo tồn, để rồi... sững người khi quay lại đó trong thời gian kế tiếp. Cũng ở rất nhiều trường hợp, di tích khảo cổ phát lộ trong quá trình xây dựng hoặc quy hoạch đường sá, nhưng khi các chuyên gia khảo cổ chạy tới thì không còn “nhặt nhạnh” được gì. Chẳng hạn, như câu chuyện về phần di tích tại nút cầu vượt Văn Cao - Hoàng Hoa Thám 3 năm trước. Khi ngành khảo cổ biết tin, chạy đến thì... gần như cụm di tích đó đã bị phá tan hoang rồi. Cố gắng khai quật thì chỉ là vớt vát.
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Thiết kế web seo bởi Tượng đá