dungdt

Hotline : Nghệ Nhân Xuân Mạnh - 0306 500 996 Tư vấn chuyên sâu - 0983 85 3535 - 0968 005 662

Đá điêu khắc Ninh Bình


Thứ ba - 19/11/2013 04:17
Đá điêu khắc ai đã từng đến Ninh Bình thì không thể không qua làng đá non nước Ninh Vân để mua những tác phẩm nghệ thuật từ đá điêu khắc nghệ thuật .

1. Tác phẩm đá điêu khắc

Ai đã từng một lần đến Ninh Bình thì không thể không ghé qua làng đá non nước Ninh Vân để mua những tác phẩm nghệ thuật từ đá điêu khắc nghệ thuật . Điêu khắc là tác phẩm nghệ thuật ba chiều được tạo ra bằng cách tạo hình hoặc kết hợp vật liệu như kim loại, đá , thủy tinh, hoặc gỗ.
Các nhà điêu khắc làm việc bằng cách loại bỏ như khắc , hoặc họ có thể được lắp ráp như hàn, làm cứng như đúc. Đá điêu khắc đá mỹ nghệ đã được mô tả như là nghệ thuật tạo hình công nghiệp vì nó liên quan đến việc sử dụng các vật liệu có thể được đổ khuôn hoặc điều chế. Sản phẩm tượng đá điêu khắc thu được là tác phẩm điêu khắc.
 
Đá điêu khắc

Tác phẩm đá điêu khắc
 
Các sản phẩm đá điêu khắc của làng nghê điêu khắc rất đa dạng về thể loại và phong phú về hình dáng (như tượng phật, tượng chăm, tượng chúa, tượng động vật hay sản phẩm nội thất…) Và đặc biệt, các sản phẩm đá điêu khắc này được làm từ các loại đá màu quí như : đá hồng, đá đỏ, đá xám, đá trắng , đá đen và đá cát. Hiện nay, sản phẩm đá điêu khắc đã được xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới bằng đường hàng không và đường biển. Và đá điêu khắc được nhiều đơn vị, cá nhân ưa chuộng mua để trang trí ở cơ quan, khung viên hay trong nhà…

2. Các loại đá điêu khắc

Thợ điêu khắc đá sử dụng rất nhiều loại đá khác nhau như: Đá điêu khắc mácma, đá biến chất và đá trầm tích, một số khác sử dụng đá nhân tạo.
 
Đá mácma
 
Đá hoa cương là một trong những loại đá điêu khắc cứng nhất cần rất nhiều kỹ năng khác nhau để có thể thao tác với nó, chạm khắc trên đá hoa cương có thể gần như được xem là một nghề riêng biệt. Với sự kiên trì cao một hình dáng đơn giản có thể được chạm vào đá điêu khắc hoa cương và từ đó tùy thuộc vào kỹ năng của thợ đá sẽ cho ra các tác phẩm có độ chi tiết khác nhau . Tuy nhiên đá mácma cũng có nhiều loại rất mềm như đá điêu khắc bọt và xỉ núi lửa rất dễ chạm khắc hay một số cứng hơn như đá vỏ chai hay đá bazan thì cần nhiều kỹ năng hơn để chạm khắc.
 
Các loại đá điêu khắc

Các loại đá điêu khắc
 
Đá biến chất
 
Đá cẩm thạch là loại nguyên liệu truyền thống củ nghề đá điêu khắc ninh bình , nó được sử dụng và khai thác rất nhiều đặc biệt là đá cẫm thạch trắng.
 
Đá phiến cũng là một loại đá điêu khắc được sử dụng rất phổ biến đặc biệt khi xây các tượng đài hay đài tưởng niệm vì nó khá dễ khắc chữ. Và cấu trúc từng lớp mỏng của nó làm nó trở thành vật liệu lợp mái phổ biến.
 
Đá trầm tích
 
Có rất nhiều cấu trúc nổi tiếng thế giới đã được xây dựng bằng đá trầm tích. Có hai loại chính của đá điêu khắc trầm tích được sử dụng trong công việc xây đựng là đá vôi và đá cát.
 
Đá điêu khắc nhân tạo
 
Bê tông hay xi măng khi đông cứng có thể dùng để tạo tác phẩm đá điêu khắc và có thể thay thế một cách dễ dàng nhưng nó lại không bền lắm, hiên nó thường được dùng để xây dựng các tượng đài hay lót đường một cách vừa túi tiền và có thể dễ sửa chữa khi hư hại hơn các loại đá điêu khắc tự nhiên, vì có thể dễ dàng đúc nó ra hình dáng cơ bản trước khi tiến hành tạo tác.
Bạn có thể xem thêm tượng đá mỹ nghệ tại đây.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Thiết kế web seo bởi Tượng đá