Lịch sử làng đá mỹ nghệ non nước

Hotline : Nghệ Nhân Xuân Mạnh - 0306 500 996 Tư vấn chuyên sâu - 0983 85 3535 - 0968 005 662

Lịch sử làng đá mỹ nghệ non nước


Thứ ba - 17/12/2013 05:42

Làng đá mỹ nghệ non nước

Quận Ngũ Hành Sơn nằm về phía Đông Nam thành phố Đà nẵng, với tổng diện tích tự nhiên là 36,54 km2, dân số 53.456 người, có 4 đơn vị hành chính. Phía đông giáp biển Đông với chiều dài 12 km bờ biển là lợi thế để phát triển về kinh tế biển, phía Tây giáp quận Cẩm Lệ, Hải Châu, phía Bắc giáp quận Sơn Trà, phía Nam giáp huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.
 
Nơi đây là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng - an ninh; có nhiều tiềm năng để phát triển về kinh tế Du lịch - Thương mại và Dịch vụ, có quần thể thắng cảnh Ngũ Hành Sơn và Làng nghề Truyền thống Điêu khắc đá Mỹ Nghệ Non Nước là một trong những điểm tham quan du lịch hấp dẩn của thành phố Đà nẵng đối với khách du lịch trong nước và nước ngoài.
 
Sản phẩm đá mỹ nghệ Non Nước hiện nay rất phong phú về màu sắc và đa dạng về chủng loại. Gồm có các màu đen, trắng của đá vôi, màu xanh biếc, màu hồng, hường, tím, vân gỗ của đá cẩm thạch; màu vàng, xanh và đất của đá sa thạch… Từ những màu sắc đó, các nghệ nhân và thợ điêu khắc đã lựa chọn và thực hiện các tác phẩm hoàn hảo hơn, góp phần nâng cao giá trị nghệ thuật của tác phẩm như: tượng Phật, người với chất liệu đá trắng; tượng sư tử, lân, rồng, phượng… thường chọn đá màu trơn hoặc có vân; đá sa thạch thường dùng để tạc tượng vũ nữ Chăm và một số đá quý khác dùng để tạc bàn ghế, trang sức, tách trà… Do nguồn đá tại chỗ không còn nên các cơ sở sản xuất từ nhiều năm trước đã đặt mua đá ở các tỉnh phía Bắc. 5 năm trở lại đây, làng đá nhập các loại đá quý ở Ấn Độ, Pakistan về làm nguyên liệu sản xuất, duy trì công việc để làng nghề không bị mai một.
 
Sản phẩm đá non nước

Sản phẩm rồng đá
 
Làng nghề đá Non Nước hiện có hơn 500 hộ sản xuất và kinh doanh đá, thu hút gần 3.000 thợ và nghệ nhân, trong đó có những gia đình đã theo nghề trên ba đời. Dưới thời vua Tự Đức, các nghệ nhân của làng đã được vua triệu về kinh đô Thuận Hóa làm công việc đốc công theo dõi việc điêu khắc đá ở các cung điện, lăng tẩm. Hiện nay, làng đá có rất nhiều nghệ nhân nổi tiếng bởi sự tài hoa và đạt trình độ nghệ thuật cao trong tác phẩm điêu khắc đá của mình như: Nguyễn Long Bửu, Nguyễn Hùng, Nguyễn Việt Minh… Nhiều nghệ nhân điêu khắc của làng còn được mời tham gia chế tác trong quá trình xây dựng nhiều chùa chiền nổi tiếng trong cả nước, mà gần đây nhất là chùa Bái Đính (Ninh Bình). Ban đầu kỹ thuật chế tác đá Non Nước - Ngũ Hành Sơn chỉ được đào tạo theo kiểu truyền nghề và chủ yếu dựa theo kinh nghiệm và trí nhớ. Nhưng dần dần về sau, do nhu cầu phát triển nhiều nghệ nhân đã mở các lớp đào tạo tại chỗ và có những người đã cho con cái theo học các trường đại học mỹ thuật trong nước. Ngày nay nhiều nghệ sĩ đã chuyên sâu sáng tác kết hợp giữa cổ truyền và hiện đại. Hiện nay nghề điêu khắc đá Mỹ nghệ Non nước không chỉ nổi tiếng trong phạm vi quốc gia mà còn được nhiều nước trên thế giới và những người sành chơi đồ mỹ nghệ biết đến.
 
Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước- Ngũ Hành Sơn đã có những thăng trầm trong thời gian hình thành và phát triển hơn bốn trăm năm qua. Trong những năm chiến tranh, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng nhưng nhân dân làng nghề này vẫn bám trụ, lưu giữ nghề. Sau năm 1975, các hộ sản xuất kinh doanh làng nghề đã vào Hợp tác xã đá mỹ nghệ. Chỉ với 130 xã viên, trong đó, thợ điêu khắc chỉ có không quá 25 người nhưng đã góp phần quan trọng trong việc giữ gìn và phát triển nghề truyền thống. Tuy nhiên, khách tham quan và mua hàng không nhiều nên cuối cùng,Hợp tác xã đá non nước đã phải giải thể.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Thiết kế web seo bởi Tượng đá