Nghề đá non nước ai về mới hay

Hotline : Nghệ Nhân Xuân Mạnh - 0306 500 996 Tư vấn chuyên sâu - 0983 85 3535 - 0968 005 662

Nghề đá non nước ai về mới hay ?


Thứ bảy - 14/12/2013 05:43

Làng nghề đá non nước


Từ những người thợ đá sinh cư tự phát bên núi đá  dần với thời gian làm nghề điêu khắc đá đã hình thành làng nghề chạm khắc đá Non Nước . Những sản phẩm đá từ làng nghề này đã vươn xa khắp thế giới và đang đứng trước việc vừa phát triển làng nghề vừa bảo tồn cảnh quan thiên nhiên trong phát triển. Bộ phim tài liệu “ Làng đá non nước ” là những hình ảnh đẹp về văn hóa làng nghề tại Đà Nẵng.
 
Làng nghề đá non nước

Sản phẩm làng nghề đá non nước
 
Một ngày của những người thợ đẽo đá ở làng mỹ nghệ Non Nước bắt đầu từ 7h sáng. Quần quật đến 12h trưa thì tạm nghỉ, buổi chiều 2h lại tiếp tục. Công việc mưu sinh của họ kéo dài và liên tục gần như quanh năm suốt tháng, hiếm dịp nghỉ ngơi. Anh Vui, một thợ đẽo đá lâu năm gạt vội những giọt mồ hôi trên khuôn mặt lấm bụi rồi lẩm nhẩm: “Tôi bắt đầu cầm cái máy cắt khi 18 tuổi. Bài học đầu tiên là xẻ đá và ra phôi (tạo dáng thô cho đá). Học nghề 2 năm, làm đến giờ cũng được 15 năm rồi…”.
 
Anh hồ hởi kể tiếp: “Còn nhớ, sản phẩm đầu tiên tôi hoàn thành khi ấy là bộ tam ông già Phúc - Lộc - Thọ. Cũng phải cầm dùi, cầm đục trầy trật mấy lần mới xong, nhưng vui không kể xiết”. Vợ anh là cô giáo mầm non, phần lớn thời gian dạy trẻ ở trường, nhưng thi thoảng được nghỉ cũng đến xưởng đá phụ chồng làm thêm kiếm thu nhập.
 
Về làng đá Non Nước , trông đâu cũng thấy đá, thấy tượng người tượng thú la liệt. Ban đầu, từ một khối đá vô tri, dưới đôi bàn tay tài hoa, khéo léo và óc tưởng tượng phong phú của nghệ nhân, chúng dần nên hình nên dạng. Và, một bức tượng hoàn chỉnh, dù là cỡ tiểu, cỡ trung hay cỡ đại cũng chỉ cần 1, 2 hoặc nhiều lắm là 3 thợ thay phiên nhau hoàn thiện dần. Bởi nó là một khối đá cứng, đặc, không thể nhiều người cùng ngồi đục vì bụi và đá dăm bay tứ tung. Mài đến đâu, người thợ lại xối nước lên bề mặt đá đến đấy để giảm bớt lượng bụi xộc vào cơ thể...
 
Thợ đá Non Nước từ tứ xứ đổ về, chủ yếu vẫn là các vùng lân cận Đà Nẵng như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định… Nhiều người ban đầu chỉ xác định đi làm thuê kiếm tiền gửi về gia đình. Về sau, khi tay nghề đã “cứng” hơn, họ quyết định ở lại làng lập nghiệp, mở xưởng kinh doanh chế tác. 600 hộ sản xuất kinh doanh chế tác đá, với gần 5.000 lao động mỗi năm của làng đã cho ra đời hàng triệu sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo.
 
Trong làng, nhiều người vừa là “chủ”, vừa kiêm “thợ”. Như xưởng đá Thành Trung chỉ có 7 thợ, nhưng tất thảy mọi người đều quan tâm và yêu thương nhau như ruột rà thân thiết. Làng mỹ nghệ Non Nước còn có những gia đình cả ba thế hệ cùng làm nghề. Nhờ đá mà họ phất lên, trở thành các chủ xưởng thành đạt. Tuy vậy, họ chỉ là số nhỏ, bởi phần đông những người thợ làm công, làm mướn nghề này hoàn cảnh vẫn còn lắm bộn bề khó khăn...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Thiết kế web seo bởi Tượng đá