Rồng đá thời lý

Hotline : Nghệ Nhân Xuân Mạnh - 0306 500 996 Tư vấn chuyên sâu - 0983 85 3535 - 0968 005 662

Rồng đá thời lý


Thứ hai - 16/12/2013 05:17
Tìm kiếm hình ảnh rồng thời Lý, tiêu biểu là cặp rồng đá khắc trạm trên những lá Đề bằng đá và đất nung.

Biểu tượng rồng đá


Tìm kiếm hình ảnh rồng thời Lý, tiêu biểu là cặp rồng khắc trạm trên những lá Đề bằng đá và đất nung. Những lá Đề này là một trong những vật trang trí trên các ngọn tháp nhà Phật - Quốc giáo thời nhà Lý (Thế kỷ XI). Tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam cũng như trong một số bộ sưu tập cổ vật của tư nhân ở Hà Nội, còn lưu giữ được một số cổ vật thời Lý, đa số là lá Đề có hình rồng rất rõ. Ngoài ra, trên các di tích hoàng thành và chùa chiền thời Lý còn sót lại đến nay, có các cột trụ được chạm khắc hình rồng khá công phu.
Trên tất cả các tạo tác, vật phẩm được thực hiện nhân dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, hình ảnh “ rồng đá bay lên” - biểu tượng của Thăng Long thể hiện truyền thuyết khởi lập đất đế đô và nguyện ước ngàn đời của cả dân tộc Việt Nam không thể thiếu.

Rồng đá

Biểu tượng Rồng đá thời lý

Rồng thời Lý được giới khảo cổ và dân chơi cổ vật gọi với một cái tên khá lạ, đó là “Rồng giun”. Rồng thời Lý rất mộc mạc, uy nghi nhưng vẫn gần gũi. Mặc dù cũng biểu tượng cho quyền lực “thay trời trị dân” nhưng không bị ảnh hưởng hình tượng rồng phức tạp của đế chế phong kiến Trung Hoa. Triều Lý nước ta khi đó lấy giáo lý Nhà Phật làm nền tảng triết học trị quốc và biết dựa vào dân, cho nên khoảng cách giữa triều đình với dân chúng không xa vời quan liêu… Một nhà sưu tập cổ vật đã nói với tôi: “Nên chăng gọi Rồng thời Lý là Rồng gần đạo, gần đời!
Nhìn lại lịch sử mỹ thuật truyền thống Việt Nam bằng cách sắp xếp hiện vật nghệ thuật Điêu khắc và Trang trí từ niên đại đầu thế kỷ 11 đến đầu thế kỷ 20, tìm ra những đặc trưng tiêu biểu để xác định phong cách. Trong đó hình tượng Rồng bằng đá non nước được sáng tạo, thể hiện phong phú, chiếm vị trí quan trọng trong các hợp thể kiến trúc (hoàng cung hay chùa, miếu, đền, đình). Các vương triều đều lấy hình tượng Rồng là biểu tượng quyền uy của vương triều. Từ thời Lý, thời Trần, thời Lê sơ phong cách Rồng nhất quán hoặc tập trung rõ đặc trưng (ở đầu và khúc uốn). Từ thời Mạc đến thời Nguyễn hình Rồng có nhiều biến đổi và đa dạng. Nét tiêu biểu tập trung ở các di tích trung tâm. Những văn bia phát triển, ta biết được xuất xứ nội dung, niên đại là những giá trị để ta xác định thời đại các chạm khắc hình Rồng. Các hình tượng Rồng thời sau một mặt kế thừa thời trước, mặt khác muốn tìm ra những cái riêng về phong cách của vương triều mình. Những nét đặc trưng tiêu biểu của hình tượng Rồng ở các thời được nhận diện với sự so sánh, đối chiếu để xác định phong cách nghệ thuật. Hình Rồng mỗi vương triều đều có đặc điểm và phong cách trong sự phát triển của nghệ thuật tạo hình truyền thống. Nó không chỉ ở sử dụng mà còn là dấu ấn quan niệm thẩm mỹ, sắc thái dân gian mang đặc thù dân tộc.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Thiết kế web seo bởi Tượng đá