Thanh Thảo

Hotline : Nghệ Nhân Xuân Mạnh - 0306 500 996 Tư vấn chuyên sâu - 0983 85 3535 - 0968 005 662

Tượng đá nghệ thuật, dưới góc nhìn nghệ thuật


Thứ bảy - 25/05/2013 00:18
Tượng đá nghệ thuật là sự sáng tạo ra những sản phẩm đá mỹ nghệ vật thể hoặc phi vật thể chứa đựng những giá trị lớn về tư tưởng-thẩm mỹ, mang tính chất văn hóa làm rung động cảm xúc, tư tưởng tình cảm cho người thưởng thức. Công ty cổ phần xuất nhập khẩu đá mỹ nghệ ninh bình.
Nghệ thuật là sự sáng tạo ra những sản phẩm vật thể hoặc phi vật thể chứa đựng những giá trị lớn về tư tưởng-thẩm mỹ, mang tính chất văn hóa làm rung động cảm xúc, tư tưởng tình cảm cho người thưởng thức.
Theo Hegel thì có 7 bộ môn nghệ thuật: Thi ca, âm nhạc, hội hoạ, điêu khắc, kiến trúc, sân khấu và khiêu vũ, điện ảnh.


Nhà triết học Phương Tây : Georg Wilhelm Friedrich Hegel
 
Nói về điêu khắc, ta nghĩ ngay đến các tác phẩm nghệ thuật ba chiều được tạo ra bằng cách tạo hình hoặc kết hợp vật liệu như kim loại, đá, thủy tinh, hoặc gỗ. Vật liệu cũng có thể được sử dụng như đất sét, dệt may, nhựa, polyme và các kim loại nhẹ nhàng hơn. Thuật ngữ này đã được mở rộng để công trình điêu khắc bao gồm cả không gian âm thanh, ánh sáng, không gian hư ảo và không gian tâm linh.
Điêu khắc là một hình thức quan trọng của nghệ thuật công cộng. Một bộ sưu tập nghệ thuật điêu khắc trong một khu vườn có thể được gọi là một khu vườn điêu khắc.
 
Trong bài viết nho nhỏ này, chúng tôi xin nói đến một tiểu loại của nghệ thuật điêu khắc, đó là tượng, mà cụ thể hơn là những bức tượng đá nghệ thuật.

 
Tác phẩm tượng đá nghệ Thuật tại Việt Nam
 
Tượng là hình thức biểu diễn khối 3 chiều trong không gian để thể hiện ý tưởng của tác giả ngôn ngữ của điêu khắc cơ bản là mảng khối. Có nhiều chất liệu để tạo nên tác phẩm nghệ thuật tượng (trong nghệ thuật điêu khắc)mà chúng ta đã nói ở trên, nhưng lựa chọn “đá” là lựa chọn khó khăn và cũng là lựa chọn phổ biến nhất.
 
Công nghệ hiện đại phát triển, người ta có thể làm tượng bằng xi măng, cũng có rất nhiều bức tượng bằng xi măng nổi tiếng trong nước như: Tượng Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn – được coi là bức tượng dài nhất Việt Nam, bức tượng Quán Thế Âm Bồ Tát cao nhất Việt Nam, hay bức tượng con vật lớn nhất Việt Nam – là tượng gà trống – cũng làm bằng xi măng… Dưới bàn tay nghệ nhân công phu, tham vọng sáng tạo nghệ thuật phục vụ cộng đồng… đó thực sự là những bức tượng gây ấn tượng mạnh mẽ và làm say đắm lòng người... Tuy nhiên, nổi bật nhất vẫn là những bức tượng đá nghệ thuật. Chất liệu đá vốn hình thành lâu dài trong tự nhiên, tạo nên độ bền khó sánh so với những chất liệu khác. Do độ bền, độ cứng ở mức độ cao của đá tự nhiên… những nghệ nhân phải vượt qua thách thức về tình yêu nghề, lòng kiên trì trong quá trình làm việc… Có lẽ chính vì thế mà các tác phẩm tượng đá nghệ thuật càng có giá. Cái đẹp không chỉ được toát lên trong chính vẻ đẹp của sản phẩm (từ màu sắc, đến chất liệu…) mà nó còn hàm chứa ý nghĩa tôn vinh công sức lao động bền bỉ, miệt mài của mỗi nghệ nhân tại cơ sở đá mỹ nghệ Xuân mạnh.Tạc tượng đá nghệ thuật
 
Hiện nay, nhu cầu hưởng thụ và thưởng thức cái đẹp của con người ngày càng lớn. Người ta không chỉ ngắm nhìn những công trình nghệ thuật được xây dựng ở những nơi công cộng, mà còn muốn sở hữu cho riêng mình những tác phẩm nghệ thuật. Tượng nghệ thuật phát triển, với những kiểu loại thật độc đáo, thật đa dạng… phục vụ không cùng nhu cầu không giới hạn của xã hội. Tượng đá nghệ thuật đã không còn giới hạn ở những bức tượng mang ý nghĩa tâm linh, mà mở rộng, là những bức tượng mang đề tài tình yêu nam nữ, tình mẹ con, hay đề tài vẻ đẹp hình thể con người, vẻ đẹp thiên nhiên… Tượng đá nghệ thuật đi vào từng gia đình với mục đích thẩm mĩ, và mang trong mình cả gửi gắm ý nghĩa phong thuỷ: Những bức tượng Phật được trưng bày với mong muốn giúp bảo vệ gia chủ được bình an,hạnh phúc… những bức tượng nam nữ, đôi chim hạnh phúc bên nhau gửi gắm mơ ước về tình yêu lứa đôi, những bức tượng thiên nhiên nhằm tăng thêm vẻ đẹp hồn hậu nên thơ, phần nào xua đi cái ngột ngạt của khung cảnh phố xá ồn ào, đông đúc… 
 
Nếu như hội hoạ ngưng đọng và sâu lắng cái nhìn của thị giác thì các tác phẩm tượng lại đẹp ở góc độ thị giác ba chiều, con người có thể vừa nhìn, vừa cảm nhận được bằng xúc giác. Hội hoạ là sự kì diệu của phối màu và đường nét, tượng là sự kì diệu của từng mảng khối, từng nét chạm trổ, gọt đẽo… có những bức tượng đá sau khi tạc nên, không cần thêm bất kì một sự pha chế, hỗ trợ phối màu nào… vẫn toát lên vẻ đẹp quyến rũ, vẻ đẹp ấy xuất phát từ màu sắc đa dạng, cảm giác lạnh mát của đá do thiên nhiên trăm năm, triệu năm hun đúc. Vậy có nói, tượng đá nghệ thuật là sự kết hợp đỉnh cao của vẻ đẹp thiên tạo và nhân tạo là không quá lời. Vẻ đẹp thiên tạo, là vẻ đẹp toát ra từ chất liệu đá, đó là vẻ đẹp nền tảng và cốt lõi. Bàn tay con người từ đó mà chạm khắc vào đó những hình hài mang ý nghĩa nhất định, tượng đá không lời nhưng vẫn cho ta cảm giác đó là sự lặng im rất có hồn, rất con người.
 
Gọi là tượng đá nghệ thuật, là bởi những bức tượng đó không những là một công trình, một tác phẩm nghệ thuật thực sự cua người nghệ nhân, mà nó còn thoả mãn những xúc cảm thẩm mĩ thanh tao mà tâm hồn con người đòi hỏi. Sức quyến rũ của nó toát lên từ chính nó, mặt khác, nó còn có thể điểm trang làm đẹp thêm cho khung cảnh, môi trường mà nó đang đứng. Đấy có lẽ là lí do tượng nghệ thuật luôn được nhiều người mến chuộng, giữa một xã hội đồ nhựa phát triển, công nghệ làm nhanh, sẵn hưởng lên ngôi.
 
Việt Nam vốn là một đất nước giàu tài nguyên, trong đó, đá tự nhiên có trữ lượng khá lớn. Người ta dùng đá tự nhiên vào nhiều mục đích: Sản xuất xi măng, làm vật liệu xây dựng công trình do độ bền bậc nhất của nó… nhưng nâng niu đá tự nhiên và biến nó trở thành nghệ thuật, thì nghệ thuật tạc tượng đã thành công tột bậc. Đặc biệt, là với một đất nước với những con người kiên trì,chịu khó, khéo tay, lại mến chuộng cái đẹp như người Việt Nam.
 
Nghệ thuật không phải là điều gì đó rất xa xôi, nghệ thuật trong ta, nghệ thuật quanh ta. Hãy bước ra ngoài công viên, hãy đi đến những quảng trường, vào nhà của bạn bè, người thân… những bức tượng đá nghệ thuật với nét trạm trổ tinh xảo, tuyệt mĩ… hiển hiện trước mắt bạn sẽ nói với bạn điều đó. 


Các sản phẩm tượng đá nghệ thuật tâm linh : Tượng bổn sư thích ca |  Tượng di lặc | Tượng đá quan âm | tượng quan công bằng đá | Tượng đá Giesu | Tượng đức mẹ ...

PV: Thanh Thảo - CTV Cty CP XNK Đá nghệ ninh bình

Nguồn tin: www.damyngheninhbinhvn.com

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Thiết kế web seo bởi Tượng đá